Connect with us

eHow.vn | Chia sẻ các mẹo hay

Cách lựa chọn cá tươi ngon

Ẩm Thực

Cách lựa chọn cá tươi ngon

Lựa chọn cá tươi ngon cũng giống như lựa chọn các loại thực phẩm khác, để có thể chế biến được những món ngon nhất trước tiên bạn phải biết chọn một con cá tươi ngon.

1. Chọn mua cá tại chợ.

Chợ là nơi bạn có thể tìm m ua rất nhiều loại cá khác nhau. Cá ở chợ thường tươi vì chỉ bày bán trong ngày. Khi mua cá tại chợ, hãy chú ý đến những yếu tố sau:

Kiểm tra vẻ ngoài của cá.

Cá nguyên con thường có lớp da sáng bong, sạch, mắt cá trong, lớp mang cá ẩm và có màu đỏ tươi. Đối với những phần thịt cá phi lê hoặc đã được cắt khúc, bạn nên chọn phần thịt ẩm, có màu tươi sáng và có độ trong mờ.

Sự dụng các giác quan.

Hãy hỏi người bán cá nếu bạn có ngửi thấy hoặc có cảm giác thịt cá có mùi lạ. Thông thường, các loại cá tươi thường có mùi giống như mùi nước sạch, không quá tanh hoặc khó ngửi, ngoại trừ một số loại cá có những mùi đặc trưng. Khi ấn ngón tay vào thịt cá, bạn phải cảm nhận được độ săn chắc của thịt, không bị mềm hay lõm xuống.

Quan sát nơi bán cá.

Việc quan sát khu vực vệ sinh quanh khu vực bán cá và cách bảo quản cá của người bán cũng là điều mà bạn phải quan tâm. Cá cần được bày bán thật sạch sẽ, được che đậy cẩn thận để tránh bụi bẩn và ruồi nhặng bám vào. Thịt cá phi lê phải được đặt lên trên một lớp đá dày và cá nguyên con phải được vùi trong đá lạnh. Không chọn mua cá được ngâm trong nước hoặc để trên đá đã tan chảy hết.

2. Mua cá tại cửa hàng thực phẩm hoặc siêu thị,

Việc mua cá tại các cửa hàng thực phẩm hoặc bên trong siêu thị vẫn được xem là giải pháp thay thế trong trường hợp bạn không có điều kiện để đi mua cá tươi tại ngoài chợ mà vẫn muốn có thể lựa chọn cá tươi ngon nhất về chuẩn bị bữa cơm cho gia đình. Ngày nay, mua cá tại những cửa hàng hoặc siêu thị lớn đã dần trở thành thói quen của các bà nội chợ vì mức độ vệ sinh, an toàn thực phẩm ở những nơi này đã tốt hơn so với ở chợ. Một số hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn chọn được cá tươi tại cửa hàng thực phẩm hoặc siêu thị:

Chọn mua cá ở tủ đông.

Không giống với cá được bày bán ở chợ, cá tại các cửa hàng, siêu thị được đánh bắt trước đó vài ngày rồi vận chuyển bằng xe lạnh chuyên dụng đến phân phối ở các cửa hàng và siêu thị trong cả nước. Do đó, độ tươi của cá sẽ phụ thuộc vào mức độ đông lạnh trong quá trình vận chuyển và bày bán. Mặt khác, cá đông lạnh có thể được bảo quản lạnh rất nhanh chỉ trong vài phút sau khi được đánh bắt. Nếu được vận chuyển đúng cách, chất lượng của chúng hầu như không thay đổi gì so với các loại cá được bày bán tại ngoài chợ.

Kiểm tra kỹ bao bì.

Khi mua cá đông lạnh, bạn nên nhớ phải kiểm tra thật kỹ bao bì đóng gói để đảm bảo rằng chúng chưa bị mở hoặc bị xé rách trước đó. Nếu bao bì trong suốt, có thể nhìn thấy bên trong thì cần quan sát lớp tuyết hoặc đã đá đông bên trong. Không nên chọn những phần cá có lớp tuyết dày hoặc lớp đá quá cứng vì điều này chứng tỏ cá được để quá lâu ngày hoặc đã bị rã đông rồi để đông lại.

Tránh những loại cá có dầu. Không phải mọi loại cá đông lành đều tốt. Những loại cá có nhiều dầu như cá ngừ hoặc cá kiếm thường không thích hợp với việc để đông lạnh. Do đó, nên chọn những loại cá không có dầu khi mua cá đông lạnh trong các cửa hàng, siêu thị.

3. Phương pháp để bảo quản cá tươi lâu.

Bạn đã lựa chọn cá tươi ngon nhất rồi nhưng mà lại đang lo lắng vì vấn đề chưa có thời gian để chế biến ngay chú cá mới mua về mà để lâu thì sợ nó hỏng mất thì hãy tham khảo những cách dưới đây nhé.

Cá mua về mà không bảo quản hay chế biến ngay rất dễ bị hỏng. Bạn hãy bỏ một ít bộ cái vào đĩa nhỏ, để cùng với cá tươi vào một đồ đựng đóng kín, đặt trong nhà với nhiệt độ vừa phải có thể giữ cá được 4-5 ngày.

Khi mua cá tươi về bạn có thể đổ vào miệng cá vài rọt rượu trắng, để chỗ mát cá sẽ không bị hỏng, ít nhất là 3-5 ngày.

Nếu cá tươi mà chưa được chế biến ngay, bạn hãy làm sạch bằng cách bỏ hết ruột, không đánh vẩy, không rửa bằng nước. Sau đó, pha nước muối loãng bằng nước sôi để nguội thả cá vào, ngâm một ngày lấy ra để ráo nước bôi lên mình cá một ít dầu cải, để khô khi nào cần thì lấy ra chế biến.

Cá tươi rửa sạch, cắt thành những miếng vừa phải, để ráo ướp với muối và rưới thêm ít rượu khi muốn cất cá lâu hơn. Tỷ lệ như sau:

Cứ 5kg cá tươi phải dung 200g muối, 100g rượu trắng, 300g dầu. Sau công đoạn ướp, bạn đậy nắp đồ đựng lại để vào nơi râm mát, khô ráo. Cách này có thể giữ cá không bị hỏng trong khoảng một năm đó.

Continue Reading
You may also like...
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Ẩm Thực

Xu Hướng

Thành Viên Chia Sẻ

To Top