Connect with us

eHow.vn | Chia sẻ các mẹo hay

Phải làm gì để giảm mệt mỏi cho mắt khi tiếp xúc với máy tính?

Sức Khỏe

Phải làm gì để giảm mệt mỏi cho mắt khi tiếp xúc với máy tính?

Dù không phủ nhận ích lợi của máy tính, nhưng trên thực tế việc sử dụng máy tính không đúng cách đã ảnh hưởng rất nhiều đến mắt và gây ra hội chứng Thị giác màn hình với các triệu chứng khó chịu như: nhìn mờ, khô nhức mắt, căng mắt, nhìn đôi, mắt khó tập trung và thường xuyên đau đầu, đau cổ, mệt mỏi…


1. Chớp mát thường xuyên
Chăm chú nhìn chằm chằm vào màn hình nhiều giờ đồng hồ khiến mắt bạn dễ bị khô. Hơn nữa mắt phải điều tiết liên tùng tục nên gây mệt mỏi và mờ mắt. Do đó, bạn phải chớp mắt thường xuyên hơn để tăng độ ẩm cho mắt, khắc phục chứng khô mắt.
2. Tăng độ ẩm cho mắt Nam giới có nhiều khả năng bị khô mắt nhiều hơn so với phụ nữ. Vì thế, hãy tăng độ ẩm cho mắt bằng sử dụng nước mắt nhân tạo để đôi mắt mãi tinh tường nhé. Nếu trầm trọng hơn, bạn hãy sử dụng thuốc dạng gel sẽ giúp thuốc lưu lại trong mắt một thời gian lâu hơn. 3. Giảm ánh sáng của phòng làm việc
Giảm ánh sáng của phòng làm việc ở mức vừa phải, đừng quá chói nhưng cũng đừng quá tối vì sẽ gây cảm trở sự nhìn. Tốt nhất nên đặt máy tính ở vị trí hơi tối và điều chỉnh rèm cửa sổ để cắt giảm độ chói màn hình.
4. Hãy nhớ thư giãn liên tục cho đôi mắt
Nhiều bác sỹ chuyên khoa mắt khuyến cáo cứ liên tục 2h bạn ngồi trước màn hình, hãy nghỉ ngơi 15 phút bằng cách đi ra ngoài thư giãn. Ngoài ra, mỗi 20 phút ngồi trước máy tính, bạn hãy nhìn xa với khoảng cách 10m để giúp mắt thư giãn.

5. Lưu ý tới khoảng cách từ mắt đến màn hình máy tính
Bạn không nên để khoảng cách mắt với màn hình quá gần và cũng không nên để quá xa vì đều gây tổn hại cho mắt. Thường thì, khoảng cách được coi là thích hợp từ màn hình tới mắt là 16 – 24cm. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào tình trạng thị lực của bạn như nào và kích cỡ màn hình máy tính nữa.
6. Không nên ngồi quá lâu trước máy tính
Không nên ngồi  lỳ trước máy tính hoặc ngồi dán vào màn hình ngay cả khi bạn không có việc gì cần thiết để làm. Nói chung, bạn chỉ nên ngồi trước máy tính khi cần thiết hoặc khi buộc phải làm việc. Còn những thời điểm sử dụng máy tính với mục đích ngoài ra như: chơi game, nghe nhạc, xem phim thì thực sự nên rời màn hình.
7. Tập yoga
Một nghiên cứu thử nghiệm ở Ấn Độ còn cho biết những nhân sử dụng máy tính nhiều có biểu hiện của thị giác căng thẳng và khó chịu. Vì thế, họ khuyên những nhân sử dụng, tiếp xúc với máy tính thường xuyên nên tập yoga 1giờ/ngày và tập 5 ngày/ tuần sẽ giúp giảm chứng khó chịu ở mắt, tăng cường thị lực.

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Sức Khỏe

Xu Hướng

Thành Viên Chia Sẻ

To Top